Barack Obama muốn khai tử chiến đấu cơ laser?

Ban đầu được thiết kế để truy kích hầm chứa tên lửa của kẻ địch, ABL được Cục Phòng vệ tên lửa Mỹ gọi là lá chắn đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa.. 

Một trong những quyết định đầu tiên trong lĩnh vực quốc phòng mà Tổng thống đắc cử của Mỹ Barack Obama phải đối mặt là nên hay không nên tiếp tục chi tiền cho chương trình vũ khí “Chiến đấu cơ laser” (ABL).

Hệ thống này nhằm mục đích phóng ra những tia laser vô hình cực mạnh từ máy bay chiến đấu đến những mục tiêu cách xa hàng trăm dặm. Đây được xem là công nghệ sẽ biến đổi bản chất của chiến tranh trên không vào một ngày nào đó.

Ban đầu được thiết kế để truy kích hầm chứa tên lửa của kẻ địch, ABL được Cục Phòng vệ tên lửa Mỹ gọi là lá chắn đối với tên lửa đạn đạo liên lục địa của các nhóm khủng bố.

Chiếc máy bay ABL đầu tiên được bắn thử nghiệm hồi cuối tháng 11-2008. Tia laser được nạp vào một chiếc Boeing 747 và sau đó được bắn ra từ một chiếc máy bay không chuyển động nhắm vào một mục tiêu trên mặt đất trong khoảng cách ngắn.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu đã kéo dài 12 năm qua và tiêu tốn khoảng 4,3 tỉ USD. Chính vì quá tốn kém nên hệ thống ABL có thể bị ngừng nghiên cứu vì đây là thời điểm phải tiết kiệm ngân sách. Hơn nữa, ông Obama đã từng tuyên bố có thể cấm những loại vũ khí chưa được chứng minh về hiệu quả.

Ông Mike Rinn, người đứng đầu chương trình ABL đã trực tiếp đề nghị chính quyền Obama cho ABL thêm một cơ hội. “Chúng tôi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện một cuộc diễn tập thực sự vào năm 2009. Do đó, việc nghiên cứu công nghệ quan trọng này cần được tiếp tục”, ông nói với tờ New Scientist.

Theo nld.com.vn